Nông dân Châu Thành năng động, sáng tạo

Với truyền thống đoàn kết, cần cù, năng động, sáng tạo, nông dân huyện Châu Thành hăng hái thi đua lập thành tích trong lao động, sản xuất – kinh doanh, xây dựng nông thôn mới, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Chủ tịch Hội Nông dân (HND) huyện Châu Thành Trương Ngọc Lợi cho biết: Nhiệm kỳ qua, các cấp HND trên địa bàn huyện đã tích cực đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng phù hợp với hội viên, nông dân như tuyên truyền thông qua sinh hoạt chi, tổ, hội, câu lạc bộ nông dân, nhóm Zalo... để phổ biến các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất – kinh doanh. Giai đoạn  2018 – 2023, Ban Chấp hành HND huyện đã tổ chức gần 5.600 buổi tuyên truyền, với gần 142.000 lượt hội viên nông dân tham gia. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm, cổ vũ, khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí vươn lên của nông dân, củng cố niềm tin của nông dân với Đảng, nhà nước và khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo đồng thuận cao trong xã hội, gắn kết giữa nông dân với tổ chức hội ngày càng chặt chẽ. Bên cạnh đó, HND các cấp trên địa bàn huyện kết nạp được gần 5.200 hội viên, tăng 1,04% so với chỉ tiêu tỉnh giao, nâng tổng số hội viên trong huyện hiện nay gần 10.400 người. Đồng thời, vận động thành lập được 8 chi HND nghề nghiệp, với 177 hội viên và 107 Tổ HND nghề nghiệp, với 759 hội viên tham gia.

hinh

Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng

hinh

Ứng dung tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi mang lại giá trị kinh tế cao

Các cấp hội tập trung tuyên truyền, vận động và tạo điều kiện cho hội viên, nông dân tiếp cận tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, áp dụng công nghệ thông tin, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó, khơi dậy tinh thần cần cù, sáng tạo của người nông dân, nhiều sáng kiến, giải pháp thiết thực đã được tạo ra. Nhiều cá nhân, tập thể được vinh danh nông dân sản xuất  – kinh doanh giỏi các cấp và được tôn vinh là nhà khoa học của nhà nông. Tiêu biểu, như: Ông Trần Trung Hiếu (xã Vĩnh Lợi) được Trung ương HND Việt Nam tôn vinh “Nhà Khoa học của nhà nông”; ông Phan Minh Mẫn (thị trấn An Châu) là nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi được HND tỉnh đề cử tham dự Hội nghị tuyên dương nông dân sản xuất – Kinh doanh giỏi toàn quốc.

hinh

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” trên địa bàn huyện đạt nhiều kết quả tích cực, phát triển cả bề rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa lớn trên tất cả các lĩnh vực, tạo động lực khích lệ nông dân phát huy tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, hăng hái thi đua lao động sản xuất – kinh doanh, vươn lên làm giàu. Giai đoạn 2018-2023, toàn huyện có trên 30.000 lượt nông dân được công nhận danh hiệu nông dân giỏi các cấp. Chất lượng nông dân giỏi tăng lên hàng năm được thể hiện qua tổng doanh thu theo ngành nghề và thu nhập bình quân. Qua phong trào, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại, doanh nhân nông thôn, hợp tác xã, tổ hợp tác trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tích cực tham gia hoạt động an sinh xã hội ở nông thôn…

Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Châu Thành

Hoạt động hỗ trợ tín dụng được HND các cấp quan tâm thực hiện. Trong nhiệm kỳ qua, Quỹ hỗ trợ nông dân hỗ trợ cho vay 29 lượt dự án, với tổng giá trị trên 3,5 tỷ đồng (69 lượt hộ vay) để thực hiện các dự án: Trồng nấm rơm, nấm bào ngư,  nuôi lươn, nuôi baba, trồng cây ăn trái, sản xuất phân hữu cơ, chăn nuôi bò… Các cấp HND đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện thực hiện tốt việc ủy thác cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách. Đến nay, 100% cơ sở hội thực hiện nhận ủy thác của Ngân hàng Chính sách Xã hội, có tổng dư nợ 128,56 tỷ đồng, với 4.632 lượt hộ vay.

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho nông dân được quan tâm, đáp ứng nhu cầu ngành nghề, mang lại kết quả tốt. 5 năm qua, HND các cấp huyện Châu Thành phối hợp tổ chức 137 lớp dạy nghề có 1.348 học viên tham gia, đạt 194,74% so với nghị quyết; qua đào tạo đã có việc làm trên 1.100 lao động. “Nhìn chung, nguồn vốn hỗ trợ nông dân đã giúp hội viên nông dân sản xuất đạt hiệu quả, tăng thu nhập, góp phần an sinh xã hội ở nông thôn. Bên cạnh đó, việc dạy nghề cho nông dân phát huy hiêu quả rất tốt. Sau khi được học nghề, nông dân đã áp dụng kiến thức, tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất góp phần tăng lợi nhuận cho gia đình” – ông Trương Ngọc Lợi chia sẻ.

hinh

Bí thư Huyện ủy Châu Thành Lê Phước Dũng tặng bức trướng chúc mừng Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện Châu Thành lần thứ XII (nhiệm kỳ 2023-2028) nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt Đại hội

Nhiệm kỳ 2023-2028, HND huyện Châu Thành sẽ tập trung nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân tập trung chuyển đổi diện tích đất vườn tạp, đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại rau màu và cây ăn trái phù hợp điều kiện của từng địa phương; tăng cường kiểm tra, củng cố và nâng chất các mô hình sản xuất hợp tác, câu lạc bộ nông dân.  Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn; vận động nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; duy trì và nhân rộng những mô hình làm ăn tiêu biểu, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất – kinh doanh giỏi gắn với xây dựng nông thôn mới và thực hiện an sinh xã hội, góp phần tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU